Tìm hiểu về dàn âm thanh sân khấu

Nhắc đến dàn âm thanh sân khấu chắc hẳn rất quen thuộc với rất nhiều người chơi âm thanh. Tuy nhiên khi được hỏi thì lại có rất ít người hiểu rõ về chúng. Hiểu được điều đó trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dàn âm thanh sân khấu, hội trường.

Đặc điểm của dàn âm thanh sân khấu

Khác với những hệ thống âm thanh gia đình như dàn âm thanh nghe nhạc hay dàn karaoke, dàn âm thanh sân khấu có nhiều điểm khác biệt như số lượng thiết bị âm thanh, chất lượng âm thanh, chi phí đầu tư …
Một dàn âm thanh sân khấu sẽ gồm những thiết bị cơ bản sau: cục đẩy công suất, loa hội trường, mixer, bộ xử lí tín hiệu, micro và các loại dây kết nối,… Và dàn âm thanh sân khấu được chia thành hai dạng là dàn âm thanh sân khấu trong nhà và dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Đối với mỗi nhu cầu, mục đíhc cũng như điều kiện tổ chức sự kiện khác nhau mà có những lựa chọn khác nhau cho dàn âm thanh dân khấu của mình
Các dàn âm thanh sân khấu thường được sử dụng trong một không gian rộng nên đòi hỏi phải sử dụng các thiết bị có công suất lớn, nhất là loa và các thiết bị xử lí tạo vang.
Việc phối ghép các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh sân khấu cũng phức tạp hơn so với dàn karaoke. Bởi vì dàn âm thanh sân khấu linh hoạt hơn và phục vụ cho nhiều mục đích hơn chứ không đơn thuần chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí như dàn karaoke.

Giá dàn âm thanh sân khấu

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu trang bị hệ thống âm thanh sân khấu. Giá của dàn âm thanh sân khấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số lượng, chất lượng, thương hiệu của các thiết bị vậy nên hiện nay chưa có một mức giá cố định cho dàn âm thanh sân khấu.
Nếu muốn biết được giá của dàn âm thanh sân khấu hãy liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh họ sẽ cho bạn biết mức chi phí để đầu tư một dàn âm thanh sân khấu khoảng bao nhiêu. Hơn nữa nếu chưa xác định được bộ dàn gồm những thiết bị gì thì hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoạt tư vấn của những những bán hàng khi đó tất cả những thắc mắc của bạn cũng sẽ được giải đáp một cách tường tận nhất và đây cũng là cách để biết được giá trị thực của bộ dàn mà mình sẽ đầu tư.

Lưu ý khi trang bị dàn âm thanh sân khấu

Để trang bị được một dàn âm thanh sân khấu chất lượng, trong quá trình chọn mua thiết bị bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
Đối với loa: nên chọn loại loa bass âm-bass dương với công suấ là cách lắp đặt phù hợp với cầu trúc sân khẩu, chú ý sắp xếp loa sao cho âm thanh tỏa đi được mọi hướng.
Với cục đẩy công suất: Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh nhằm tạo sự vững mạnh cho tất cả các dải tần của loa, nên chọn cục đẩy phù hợp loa để quá trình hoạt động được thực hiện dễ dàng và ổn định hơn.
Mixer: đây là thiết bị hiểu chỉnh tín hiệu đầu vào làm cho hệ thống âm thanh trở nên mới mẻ hơn, hiện nay có rất nhiều loại mixer khác nhau nên bạn cần cân nhắc để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
Bộ xử lí tín hiệu: bạn hãy sử dung những bộ xử lí tín hiệu như Crossocer, Equalizer hay một số thiết bị tạo vang khác để âm thanh được tự nhiên, hay hơn và hấp dẫn hơn.
Micro: nên sử dụng micro không dây để thuận tiện trong quá trình sử dụng.
Trên đây là những thông tin liên quan đến hệ thống âm thanh sân khấu. Hi vọng với tất cả những gì chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về dàn âm thanh sân khấu và trang bị được một hệ thống âm thanh thật sự chất lượng và hiệu quả.